8 bí quyết giúp trẻ tập trung giải quyết bài tập ở nhà

Một năm học mới lại bắt đầu, chắc hẳn bố mẹ sẽ lo lắng trẻ sau một thời gian dài nghỉ ngơi có thể sẽ không còn hứng thú với việc đến trường. Tuy nhiên chỉ cần bố mẹ quan tâm đến việc học của trẻ nhiều hơn thì sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại sự hứng thú trong việc học, và một trong những phương pháp tiếp cận việc học của trẻ tốt nhất chính là việc giải quyết các bài tập về nhà, đồng thời cho trẻ thấy những gì mà bé đang làm là cực kì quan trọng.

Nhưng quan tâm đến việc giải bài tập của con không phải là việc bắt ép con ngồi vào bàn học suốt cả buổi tối mà bố mẹ cũng nên cùng con giải quyết số bài tập đó, giải thích hay giúp con phân tích các bài tập khó, động viên con suy nghĩ và nhắc nhở con nghỉ ngơi giữa giờ,…

Dưới đây sẽ là 8 bí quyết để giúp trẻ tập trung vào việc giải bài tập ở nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng!

  1. Lập thời gian biểu

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo hoàn thành mặc dù số bài tập khổng lồ đó là lên một thời gian biểu cụ thể và cố định, lên kế hoạch học tập hợp lý, chia nhỏ số lượng bài tập để dễ giải quyết. Điều này sẽ giúp cả bạn và con của bạn quản lý tốt hơn và giảm căng thẳng.

Mẹ cũng nên chú ý chừa khoảng thời gian ngắn giữa giờ học để bé nghỉ ngơi.

  1. Sử dụng thiết bị/ phương tiện điện tử

internet search lesson

Bé có thể nghiện các trò chơi hay các phần mềm ứng dụng trên các thiết bị điện tử, hay thậm chí là các trang mạng như facebook, google,… Nhưng bạn hãy thừa nhận đi, vì ngày nay, trẻ em học những kiến thức xung quanh đều bằng các phương tiện trực tuyến này.  

Nếu con của bạn có thể tìm được câu trả lời hay các kiến thức hữu ích trong thế giới trực tuyến, hãy để trẻ làm điều đó.

  1. Có thời gian nghỉ ngơi

Dù cho trẻ có đang trong quá trình ôn tập cho kỳ thi thì nghỉ ngơi vẫn rất quan trọng, đừng để bé học quá tải vì điều đó không hề tốt cho trí não. Cho phép trẻ nghỉ ngắn 15 phút giữa mỗi giờ học.

Tránh cho bé sử dụng trò chơi điện tử hoặc xem TV trong thời gian nghỉ mà thay vào đó, bạn nên khuyến khích bé đi dạo hoặc thực hiện một vài động tác thể dục tại chỗ, hoặc ăn nhẹ để lấy lại năng lượng.

  1. Đưa ra giới hạn thời gian

Một ý tưởng tuyệt vời khác để khuyến khích con bạn học tập và làm bài tập ở nhà là đặt ra một giới hạn thời gian cụ thể. Việc thiết lập khung thời gian cụ thể cho trẻ có xu hướng tạo ra cảm giác cấp bách, điều này giúp cho sự tập trung của trẻ làm việc tốt hơn và hiệu quả sẽ cao hơn.

Và tất nhiên bạn nên có một phần thưởng đặc biệt xứng đáng khi trẻ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian quy định.

  1. Tạo môi trường học tập thích hợp

1a

Dành một không gian riêng để trẻ có thể học và giải bài tập. Hãy đảm bảo rằng con của bạn ở trong một không gian học tập yên tĩnh không bị phân tâm bởi tiếng ồn, các thiết bị giải trí. Và  trẻ được ngồi học ở một nơi đủ ánh sáng, bàn ghế có chiều cao phù hợp.

  1. Quan tâm và trợ giúp khi cần thiết

Hãy tạo động lực và cho trẻ biết mình được quan tâm. Hỏi han về các bài tập, bài kiểm tra, và bài thi định kì. Tuy nhiên, hãy coi điểm số như một mục tiêu cố gắng chứ không phải một mục đích nhất định phải đạt được. Khích lệ, kiểm tra xem bài tập về nhà của bé đã hoàn thành hay chưa, đồng thời chuẩn bị sẵn những câu hỏi trong bài tập, vừa để kiểm tra bé, vừa cho bé biết rằng mình được quan tâm.

  1. Khen thưởng, khích lệ

Bạn có thể thử dán những mẩu ghi chú thông báo thánh tích học tập cho bé lên cửa tủ lạnh hoặc trên tường, như vậy mọi thành viên trong gia đình bạn đều có thể biết về tiến trình học tập của trẻ. Việc này cũng khiến trẻ tự hào và có động lực để nỗ lực.

  1. Thỉnh thoảng nên trò chuyện với trẻ

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng con của bạn không bị quá tải bởi việc học tập của mình là thỉnh thoảng hãy trò chuyện cùng trẻ về chuyện học tập, các bài tập về nhà hay đơn giản chỉ là chuyện thầy cô và bạn bè.

Nói chuyện với trẻ không chỉ tăng cường mối quan hệ giữa bạn với trẻ, mà bạn cũng sẽ biết được đứa trẻ của bạn đang có biểu hiện cảm xúc và tính xã hội như thế nào.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được sự khó khăn của trẻ khi phải giải quyết quá nhiều bài tập về nhà và một số bí quyết để giúp trẻ vượt qua. Hãy thử áp dụng các mẹo trên và cho VobiKids biết ý kiến của bạn nhé!