6 yếu tố giúp trẻ tăng sự tập trung

Đặc điểm phát triển tâm lý của một đứa trẻ luôn là hiếu động, thích được chơi hơn học. Trẻ đến trường ở giai đoạn mẫu giáo dường như chỉ làm quen với các bạn, vui chơi, nhưng đến tiểu học trẻ không những cần tố chất thông minh mà cũng cần độ tập trung để có thể học tập tốt.

Tập cho trẻ tính tập trung dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn nhưng vẫn tốt hơn việc trẻ lơ là, học trước quên sau, ngồi học mà suy nghĩ không kiểm soát, chỉ thích chơi. Do đó bố mẹ cần lưu ý tập cho con tính tập trung chính là hỗ trợ con trên con đường thành công sau này.

Dưới đây là 6 yếu tố giúp cải thiện tính tập trung cho trẻ, bố mẹ ghi chú lại nhé!

  1. Giấc ngủ tốt là yếu tố vàng

Ngủ đủ giấc mang lại sự tập trung và tinh thần minh mẫn trong công việc. Ở các nước phát triển khi một đứa trẻ nghịch ngợm, quậy phá trong giờ học giáo viên sẽ hỏi phụ huynh câu đầu tiên rằng trẻ ở nhà có đi ngủ đúng giờ và đủ giấc. Để thấy được rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong khả năng tập trung của trẻ .

1

Thời lượng ngủ của trẻ trong độ tuổi từ 7 – 12 được khuyến khích là từ 9 – 10 tiếng mỗi đêm. Như vậy để đánh thức con lúc 6h sáng bố mẹ cần yêu cầu con đi ngủ lúc 21h.

  1. Các trò chơi rèn tính tập trung cho trẻ

2

Ngoài những trò chơi hoạt động thể chất như chạy nhảy, leo trèo ngoài công viên, sân chơi. Bố mẹ nên cho con mình chơi những trò chơi yêu cầu khả năng tập trung như ghép hình, vẽ, tô màu, chơi cờ, rubic,…để giúp tăng sự tập trung. Những trò chơi như thế này tuyệt vời ở chỗ trẻ rất yêu thích mà hiệu quả không chỉ là giúp con rèn khả năng tập trung, còn giúp tăng cường trí thông minh, sáng tạo cho trẻ.

Mọi chuyện bắt đầu đều sẽ không dễ dàng, nếu bé khó lòng ngồi yên trong vòng 5 phút thì sự kiên nhẫn của bố mẹ là yếu tố quyết định giúp con tạo thói quen tập trung. Hãy bắt đầu rèn cho trẻ 5 phút, sau đó là 10 phút, 20 phút,…Mức độ tăng dần này sẽ đưa con vào nếp tập trung.

  1. Không gian yên tĩnh để học tập

Một đứa trẻ khỏe mạnh, hoạt bát bình thường thì luôn hiếu động và tò mò với mọi việc xung quanh. Do đó trong quá trình sắp xếp góc học tập cho con cần chú ý để trẻ không bị xao nhãng bởi các thành viên trong gia đình như cười nói, xem tivi…, cũng như các vật kích thích sự hiếu động của trẻ. Đặc biệt là tránh làm phiền trẻ trong giờ tự học như nhờ vả sai vặt làm gián đoạn sự tập trung của trẻ, dẫn tới thói quen xấu khó sửa.

  1. Tận dụng tính tò mò của trẻ

Trẻ luôn bị hấp dẫn bởi các trò chơi cụ thể, do đó bố mẹ nên vận dụng trò chơi vào học tập để khiến trẻ chú tâm và hào hứng hơn với các hoạt động học tập mà chỉ với sách vở khô khan. Rèn luyện sự tập trung cũng giống như tự lập cần được rèn từ sớm và từng chút một. Tránh việc ép quá gây “cong cành, gãy nhánh” ở trẻ.

  1. “Tập thiền”

Beautiful  child in zen meditation

Một nghiên cứu của Đại học North Carolina cho thấy nhóm người thường xuyên ngồi thiền tĩnh ngắn có khả năng ghi nhớ tốt hơn so với nhóm người không ngồi thiền. Việc ngồi thiền này không chỉ tốt cho người lớn mà với trẻ nhỏ cũng vậy, bố mẹ có thể giúp con tập luyện bằng cách cùng ngồi “thiền” tạo thành vòng tròn với bé trong không gian yên tĩnh, nhắm mắt lại và chân xếp bằng sau đó hít thở thật sâu và thật đều khoảng 10 lần và tập trung không nói chuyện hay gây tiếng động để nghe âm thanh xung quanh.

Luyện tập đều đặn mỗi ngày và tăng dần thời gian mỗi lần lên một chút. Động viên khen ngợi khi trẻ làm tốt để kích thích sự tập trung của trẻ.

  1. Rèn luyện thông qua các hoạt động hằng ngày

Cleaning my room

Việc rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ, bố mẹ cũng có thể bắt đầu ngay trong chính các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, như yêu cầu và cổ vũ con hoàn thành các công việc mà không bở dở giữa chừng; nhờ bé tìm kiếm đồ vật trong nhà để rèn sự quan sát và tính tập trung.