Bé thông minh hơn nhờ các hoạt động ngoài trời

Xã hội ngày phát triển đồng nghĩa với việc bố mẹ sẽ bận rộn nhiều hơn với công việc, sẽ có rất ít thời gian vui chơi cùng trẻ. Việc đưa cho trẻ các thiết bị điện tử để trẻ tự chơi vô tình khiến trẻ mất đi khả năng tự phát triển tư duy của trẻ. Điều này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất mà còn làm mất đi nguồn động lực phát triển trí thông minh tự nhiên của trẻ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những bé thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời sẽ thông minh, năng động, tự tin trong giao tiếp và biết chia sẻ hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Việc vui chơi liên quan trực tiếp đến sự phát triển của vỏ não trước và giúp trẻ phát huy các kĩ năng quan trọng về xã hội, trí tuệ và cảm xúc mà không thể có được bằng bất kì cách nào khác.

Rèn luyện trí thông minh và các giác quan

Thời gian hoạt động vui chơi ngoài trời giúp trẻ phát huy khả năng tư duy, vui chơi khám phá nhiều cái mới, biết lắng nghe và cảm nhận thế giới màu sắc bên ngoài. Trẻ được tự do khám phá những điều mới mẻ từ môi trường xung quanh mà không hề bị bắt ép hay gò bó. Trí não của trẻ sẽ được kích thích liên tục để để tiếp nhận và học hỏi các thông tin mà trẻ đã tiếp nhận qua sự hứng thú của bản thân. Từ đó, rèn luyện cho trẻ khả năng phân tích sự việc và đưa ra các giải pháp xử lí tình huống theo cách riêng của mình. Các bé không có thời gian vui chơi ở ngoài thường có nguy cơ về việc chậm phát triển các kỹ năng xã hội và khả năng nhận thức, đồng thời cũng dễ gặp phải các vấn đề về căng thẳng, trầm cảm hay chứng rối loạn hiếu động thái quá.

tre

Phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp

Khi trẻ được vui chơi, hoạt động ngoài trời, trẻ sẽ học hỏi được nhiều cái mới, mở rộng vốn hiểu biết, vốn từ ngữ khi các bé được trực tiếp quan sát môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, vui chơi và tương tác cùng bạn bè sẽ giúp trẻ hoàn thiện và thể hiện được tính cách của bản thân khi giao tiếp với nhau. Trẻ cũng sẽ học hỏi thêm được vốn từ mới qua các câu chuyện kể của bạn bè xung quanh. Điều đó sẽ giúp cho gia đình có thể trò chuyện và thấu hiểu trẻ dễ dàng hơn.

Soccer players practicing drills on field

Rèn luyện cho trẻ tính cảm thông, biết chia sẻ và tôn trọng mọi vật xung quanh

Việc vui chơi, hoạt động ở ngoài trời giúp trẻ phát triển tình cảm yêu thương các loài sinh vật xung quanh. Trẻ sẽ học được cách đồng cảm và nhìn nhận cảm xúc của người khác khi được tương tác với các loài động vật hay cây cối ngoài tự nhiên, từ những chú ong, con bướm hay những bông hoa ngoài vườn. Cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục trẻ biết quan tâm mọi người và mọi vật xung quanh.

vui

Củng cố kiến thức cho việc học trên lớp

Việc học trên lớp có thể khiến trẻ cảm thấy khô khan song song với việc học trên lớp trẻ tiếp được trực tiếp quan sát bên ngoài khiến trẻ thích thú hơn cho việc học. Những kinh nghiệm trực tiếp của trẻ trong môi trường tự nhiên sẽ giúp trẻ hiểu được rõ hơn các khái niệm trừu tượng mà trẻ được học trong sách vở trên lớp. Trẻ sẽ dễ dàng nắm bắt được kiến thức và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong học tập. Một ví dụ đơn giản là khi trẻ được quan sát và chạm vào gốc rễ của cây trồng, trẻ có thể hình dung rõ hơn về cách mà nước được hút từ lòng đất, di chuyển qua các mô của cây lên đến thân và lá. Khi hiểu được các vấn đề trên lớp từ kinh nghiệm bản thân, trẻ sẽ thấy hứng thú hơn trong học tập và tích cực hơn trong việc trau dồi kiến thức.

khampha

Kết:

Hoạt động thể chất, khám phá và thử những điều mới mẻ ngoài thiên nhiên sẽ tạo cho trẻ xu hướng suy nghĩ và cảm giác tích cực. Những các giác này sẽ đồng hành theo suốt quá trình phát triển của trẻ, giúp các con có thêm động lực và mơ ước trong cuộc sống. Trẻ em vui vẻ thường sẽ học tốt hơn và học tập cũng sẽ dễ dàng hơn khi các con cảm thấy hứng thú với việc học. Vì vậy, bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho trẻ vui chơi hoạt động ngoài trời để con có thể vừa học vừa chơi phát triển về mọi mặt của con.