Chỉ mẹ 4 cách giúp bé hứng thú với việc học

Mỗi trẻ nhỏ đều có những khả năng riêng, tuy nhiên, làm cách nào để trẻ có thể phát huy được khả năng đó, trí thông minh đó mới là vấn đề. Bộ não trẻ cũng có những khu điều khiển trung tâm để điều khiển suy nghĩ của trẻ. Do đó cần để trẻ phát huy mặt tốt hay mặt xấu là dựa vào tác động của các bậc bố mẹ. Vậy phải làm sao để tạo hứng thú cho trẻ học tập?

Cùng VobiKids tìm hiểu 4 cách để giúp bé có hứng thú trong học tập.

  1. Dạy bé vừa học vừa chơi

Ở lứa tuổi này, hầu hết bọn trẻ đều rất thích chơi, vậy tại sao bạn không thử kết hợp việc học cùng với vui chơi để giúp bé không bị nhàm chán bởi các con chữ hay con số nhàm chán. Tạo ra những trò chơi bổ ích chủ yếu theo tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” để thu hút sự tham gia tích cực và hào hứng của trẻ, giúp trẻ chủ động tiếp thu được kiến thức.

2

Bố mẹ cũng có thể cùng trẻ tham gia khám phá những điều mới mẻ mỗi ngày để tạo ra sự hưng phấn và niềm vui cho trẻ. Tuyệt đối không nên tạo áp lực buộc bé phải ngồi vào bàn học bằng mọi cách bởi khi đó bé không thể tiếp thu được kiến thức mà còn “chán ghét” việc học hơn.

  1. Tạo không khí thoải mái khi dạy bé

Khi hướng dẫn trẻ học bài, làm bài tập, bố mẹ nên giữ thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng, cho trẻ cảm giác mình được bình đẳng và cùng với chúng giải quyết các vấn đề. Thường xuyên khích lệ trẻ bày tỏ ý kiến cá nhân, chủ động tìm tòi, suy nghĩ để khả năng nhận thức phát huy ở mức độ cao.

  1. Tạo không gian học tập hợp lí

3

Không gian học tập yên tĩnh, thoáng đãng luôn là nơi lý tưởng để trẻ có thể tập trung và dễ dàng phát huy tính sáng tạo của bản thân. Trong góc học tập của trẻ, ngoài sách vở và đồ dùng học tập, không nên để quá nhiều đồ chơi, sách truyện khiến trẻ chỉ muốn chơi mà không tập trung vào việc học;

Và điều đương nhiên chính là không cho phép trẻ vừa học vừa xem ti vi hay nghe nhạc,…điều đó sẽ khiến bé bị xao nhãng.

  1. Lập thời gian biểu học tập hợp lí

Để có thể đạt hiệu quả cao bạn nên tập cho trẻ thói quen học tập, vui chơi theo một thời gian biểu hợp lí. Nên tập trung học vào một thời gian quy định để trẻ có nhịp sinh học tốt.

Mẹ nên cho bé học từ 7-9 giờ tối hoặc những khoảng thời gian mà bé có thể tập trung tốt và những hoạt động trong gia đình không làm ảnh hưởng đến việc học của bé. Trẻ làm xong bài tập mỗi ngày mới được đi ngủ để bé tự có trách nhiệm với việc học của mình. Nếu lượng bài tập quá nhiều, bạn nên chia nhỏ ra từng phần và yêu cầu bé làm hoàn thành từng phần theo thời gian mà bạn quy định;

Thông thường, sau khi ngồi vào bàn học được 15 phút, bé mới bắt đầu tập trung cao độ và ổn định, chính vì thế, mẹ nên chỉ cho trẻ chọn những bài tập dễ làm trước, bài khó làm sau; học xong 1 môn hay làm xong 1 phần bài tập thì nghỉ giải lao vài phút rồi tiếp tục.

Trên đây là 4 bí quyết tạo hứng thú cho trẻ học tập mà bố mẹ có thể áp dụng linh hoạt để giúp bé yêu chủ động hơn, hứng thú hơn và xem việc học là niềm vui mỗi ngày.

Hãy là những người bạn thân thiết của các bé trong hoạt động hàng ngày đặc biệt là trong việc học để tạo cho bé những thói quen tốt trong đời sống hàng ngày mà đặc biệt là trong việc học tập. Chúc các bạn luôn biết cách chăm sóc, nuôi dạy con thật hiệu quả để bé có thể phát triển toàn diện hơn cả về thể chất và trí lực nhé.