CHIA SẺ CỦA MẸ BỈM SỮA GIÚP CON HAM HỌC HƠN HAM CHƠI

Bạn suốt ngày la mắng đứa con “lười biếng” của mình, thậm chí cả nhà “lên cơn sốt” khi thành tích học tập của trẻ thua bạn kém bè. Làm thế nào giúp trẻ ham học mà cả bé và cha mẹ đều không bị áp lực?

Đừng ảo tưởng về năng lực của trẻ

“Bệnh thành tích” đang “tiêm nhiễm” vào tận ngóc ngách gia đình, các bậc cha mẹ luôn kỳ vọng con mình phải là học sinh xuất sắc. Bạn đã tự đặt ra gánh nặng cho chính mình và con trẻ.

Không phải đứa trẻ nào cũng phát triển như nhau. Bạn đừng bao giờ so sánh con mình với trẻ khác. Đừng tạo áp lực cho trẻ, vì khi không thể đáp ứng mong đợi của cha mẹ, trẻ sẽ mang mặc cảm thất bại. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách của trẻ.

Với những trẻ thông minh, có năng khiếu, cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ phát triển khả năng của mình. Nhưng bạn cần nhớ, hãy để trẻ phát triển tự nhiên bằng cách khuyến khích, động viên chứ không phải là ép buộc.

cach-day-con-hoc-tot

Khuyến khích trẻ phát huy năng khiếu

Ví dụ như bé Đăng Khôi, con trai chị Mỹ Mến – kiến trúc sư – bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi còn bé. Vui mừng vì con thừa hưởng gien di truyền của mẹ, chị Mến quyết tâm hướng con theo học ngành kiến trúc. Thế nhưng, Khôi lại tỏ ra không hào hứng với việc theo nghề của mẹ.

Sau một thời gian “vật lộn” cùng Khôi với bao bực tức,  tiếng la và nước mắt, chị Hằng chợt hiểu ra, nếu cứ ép con sẽ khiến Khôi chán nản, vô tình làm thui chột năng khiếu của bé.

Một người bạn khuyên chị Mến hãy để Khôi tự lựa chọn theo sở thích của bé. Kết quả, Khôi được mẹ cho học lớp hội họa của Nhà Văn hóa thiếu nhi TP. Cậu bé tỏ ra rất hào hứng và đạt được vài thành tích nhỏ trong các cuộc thi vẽ cấp quận. 
Kinh nghiệm của chị Mến cho thấy, để trẻ phát huy tốt nhất khả năng của mình, bạn nên cho trẻ tự lựa chọn theo sở thích, tất nhiên có sự hướng dẫn, góp ý của người lớn. Được làm theo ý thích và có sự khuyến khích của cha mẹ, trẻ sẽ nỗ lực hơn.

happy painting
happy painting

Quan tâm đến môi trường học tập của trẻ

Một môi trường thích hợp, thân thiện là yếu tố rất quan trọng để trẻ học tốt. Bạn nên quan tâm đến môi trường học tập của trẻ ở trường và ngay tại nhà mình.

Một góc học tập yên tĩnh, thoáng và ngăn nắp sẽ tạo hứng thú cho trẻ.

Đừng quên khen ngợi trẻ

Chờ đến khi trẻ đạt được thành tích nổi bật bạn mới khen trẻ thì không ổn. Trẻ luôn cần được cha mẹ khen ngợi để thấy rằng nó được quan tâm và ghi nhận. Khen ngợi để động viên trẻ học là điều cần thiết. Nhưng bạn cũng đừng khen một cách “vô tội vạ” vì trẻ sẽ bão hòa vì điều đó.

Khen ngợi cũng cần cụ thể và cả sự chân thành. Trẻ sẽ dễ dàng nhận ra những lời khen “cho có” của cha mẹ mình,  những lời khen ngợi sẽ khiến trẻ tự tin hơn và có hứng thú phát huy khả năng của mình. 

tintm

Phần thưởng là điều trẻ nào cũng mong đợi

Nhiều bậc cha mẹ “treo” phần thưởng như một cách để khuyến khích con trẻ đạt thành tích học tập cao. Đó là sai lầm. Vì trẻ sẽ chỉ cố gắng học để lấy được phần thưởng ấy chứ không hiểu được việc học tốt sẽ mang đến cho trẻ lợi ích gì.

Một phần thưởng quá lớn cũng là điều không nên. Vì vô tình cha mẹ đã tạo áp lực cho trẻ, khiến chúng cảm thấy căng thẳng với việc làm sao đạt thành tích. Nếu thất bại, trẻ dễ sa vào tâm lý tự ti, thất vọng về bản thân.

Một món quà nhỏ nhưng kịp thời cũng đủ khuyến khích trẻ. Bạn cũng cần nhớ, đã hứa với trẻ điều gì thì đừng bao giờ thất hứa.

Hãy để thời gian cho trẻ vui chơi, nghỉ ngơi là không thể thiếu

Cha mẹ dường như quên mất con trẻ cần được vui chơi cùng bạn bè và gia đình giúp bé có tâm trạng thoải mái và bắt đầu học tập một cách tốt hơn.

Chia sẻ với trẻ ý nghĩa của việc học và luôn thấu hiểu con

Đôi khi trẻ cho rằng học là việc cha mẹ ép chúng. Thậm chí có trẻ nghĩ học là một cực hình, không cần thiết. Trẻ chây lười và ỳ ra khi bạn hò hét ép trẻ ngồi vào bàn học. Đừng vội nổi nóng trước thái độ đó của trẻ.

day-con (1)

Hãy tìm những từ ngữ phù hợp với độ tuổi của trẻ để giải thích cho bé về lợi ích của việc học. Có thể trẻ sẽ không đồng tình với bạn, không nên bực mình hay cáu gắt, vì những gì bạn nói với trẻ sẽ lưu lại trong ý thức của bé, dần dà, qua thời gian và với sự trưởng thành, trẻ sẽ hiểu việc học mang lại nhiều điều bổ ích cho mình.

Bạn cũng cần dành thời gian cùng học, cùng chơi với trẻ. Việc này giúp trẻ hiểu rằng, ngay cả người lớn cũng cần phải học, và khi đó, trẻ sẽ không thấy mình bị áp đặt, học sẽ trở thành một việc rất tự nhiên.