Giúp trẻ phát triển não bộ bằng cách vui chơi

Ngay từ lúc mới chào đời, chính việc thông qua các hoạt động vui chơi, bé sẽ làm quen và tương tác với thế giới xung quanh. Những trò chơi giúp bé sáng tạo và khám phá thế giới, hiểu được bản thân và khống chế nỗi sợ hãi cũng như hoàn thiện khả năng giao tiếp xã hội. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoạt động vui chơi đóng vai trò rất đáng kể cho sự phát triển của trẻ như:

  1. Khả năng sáng tạo: thông qua các trò chơi như xếp hình, chơi đất nặn, vẽ; trẻ tạo ra tác phẩm riêng dựa trên thứ trẻ từng nhìn thấy mà không bị gò bó, ép buộc.
  2. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi vui chơi, trẻ sẽ học cách giải quyết những vấn đề mình gặp phải trong quá trình chơi.
  3. Phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp: Khi chơi cũng trẻ khác hay người lớn, trẻ sẽ học cách giao tiếp nhờ những tương tác như thương lượng, giải thích, chờ đến lượt, hiểu và đáp ứng,… Nhờ vậy mà trẻ xây dựng được vốn từ vựng phong phú và khả năng đối đáp linh hoạt hơn.3
  4. Phát triển tư duy logic: Bằng việc chơi, trẻ trải nghiệm những hành động lặp đi lặp lại, những thao tác quen thuộc giúp trẻ nhận biết và đoán được kết quả của hành động.Little Girl Playing With Toys
  5. Giúp trẻ tự tin, linh hoạt: Khi vui chơi, trẻ không phải chịu bất cứ áp lực nào, không phải lo lắng để làm hài lòng người khác, tự do sáng tạo theo ý thích. Chính những trải nghiệm thành công và niềm vui thích khi chơi sẽ dần dần xây dựng tâm lý tự tin, sự linh hoạt cho bé.
  6. Mang lại ký ức tuổi thơ đẹp: Ký ức ấu thơ là hành trang theo bé đến suốt cuộc đời . Một tuổi thơ lấp lánh, đẹp đẽ sẽ nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp. Ký ức đến từ những tiếng cười khi vui chơi với bạn bè, cha mẹ qua các trò chơi đa dạng.2
  7. Rèn luyện sức khỏe: Những hoạt động vui chơi thể chất cũng là một cách tập thể dục vừa vui, vừa nâng cao sức khỏe.
  8. Gắn kết gia đình: Các trò chơi tương tác giữa các thành viên trong gia đình sẽ khiến trẻ phấn khích và hào hứng hơn khi có “bạn” chơi cùng, vừa giúp cha mẹ hiểu con hơn, vừa giúp bé cảm nhận được sự yêu thương mà ba mẹ dành cho bé.

Bé sẽ trưởng thành từ những trò chơi nho nhỏ, học mọi “định nghĩa về cuộc sống” qua những tương tác với đồ chơi, với cách chơi và đối tượng chơi cùng. Hãy đồng hành cùng bé trong hành trình khám phá thế giới và bản thân bắt đầu bằng việc VUI CHƠI ba mẹ nhé!

(Trích “Giờ chơi đến rồi”)