Học bí quyết của mẹ Nhật cùng con vượt qua thời kì phản kháng

Trẻ đến độ tuổi từ 2-3 tuổi vì chưa thể nói được quá nhiều từ, nên thường chỉ có thể khóc lóc, nằm vạ để đòi cho bằng được thích mình muốn. Đơn giản là nói “không” đối với những thứ không thích hoặc cố tình làm trái ý của bố mẹ để tỏ ý phản kháng.

Nhiều bố mẹ rất khủng hoảng trong giai đoạn này của trẻ, không giữ được bình tĩnh mà quát mắng trẻ, dùng hình phạt để xử lý hành động ngang bướng của trẻ. Tuy nhiên bố mẹ có biết, chính cách cư xử với trẻ trong gian đoạn này có thể ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách và nhân cách sau này của trẻ.

Cùng VobiKids tìm hiểu cách mà bố mẹ Nhật áp dụng để cùng con vượt qua thời kì phản kháng này nhé!

  1. Thể hiện sự đồng cảm

Trẻ con cũng như người lớn, sẽ có quan điểm của riêng mình tuy nhiên do chưa thể diễn đạt để mọi người hiểu nên mới phản kháng. Do đó bố mẹ cần phải thể hiện sự đồng cảm, chẳng hạn như “ Mẹ biết rồi!” hoặc “ Thì ra là con không thích” để trẻ cảm nhận được thì ra là bố mẹ hiểu mình, từ đó tin tưởng hơn vào bố mẹ.

1

  1. Giúp trẻ gọi tên cảm xúc mà trẻ vừa trải qua

Bên cạnh sự đồng cảm, hãy gọi tên cảm xúc, hành động mà trẻ vừa làm như “con rất đau đúng không” “con khó chịu”, “con bị ngã”, “con muốn ăn kẹo đúng không”… Đây cũng là cơ hội để dạy cho trẻ từ ngữ chỉ cảm xúc, mong muốn. Dần dần, trẻ sẽ biết cách diễn đạt cảm xúc hay ý muốn của mình.

  1. Tuyệt đối không phủ định, không cấm đoán

Không ít mẹ chọn cách quát mắng “Không được!”, “Mẹ cấm!” khi trẻ phản kháng, ăn vạ, hay nghich ngợm. Cách đó sẽ chỉ làm gia tăng cảm giác khó chịu vì không thể diễn đạt cho mẹ hiểu ý mình, càng khiến trẻ ăn vạ và ngang bướng hơn. Nếu liên tục bị phủ định và cấm đoán, trẻ sẽ dần mất tự tin ở bản thân, mất niềm tin vào cha mẹ. 

3

Nếu ngay từ giai đoạn đầu (khoảng 18 tháng) khi trẻ mới bắt đầu có những hành vi phản kháng nhẹ nhàng như ném đồ ăn, đòi đồ chơi và nói “Không”, bố mẹ không biết cách tiếp nhận, thể hiện sự đồng cảm, dẫn dắt trẻ thể hiện cảm xúc ra ngoài cho người khác hiểu, mà chỉ dùng từ phủ định, thì càng lớn lên trẻ sẽ càng ương bướng, khó bảo. Vì vậy mà trẻ nhỏ 1-2 tuổi càng bị mắng nhiều thì khi lên 3-4 tuổi sẽ càng cứng đầu và không chịu nghe lời.

  1. Đưa ra các phương án thay thế

Sau khi đã thể hiện sự đồng cảm, giải thích đơn giản cho bé hiểu là vì sao không được và khi nào thì được phép, cha mẹ hãy thử gợi ý phương án thay thế. Ví dụ như khi con muốn dùng đũa của người lớn để ăn thì đưa cho con cái khác “A, con thử cái này xem sao”.  

  1. Thể hiện sự dứt khoát với việc không được phép

Đối với những việc cần thiết phải cấm đoán hay ra giới hạn (gây phiền hà cho người xung quanh), việc nguy hiểm đến tính mạng (sờ vào điện, dao kéo…) thì bố mẹ nên ngồi xuống, để tầm mắt mình ngang tầm mắt trẻ, nhìn thẳng vào trẻ và nói với giọng nghiêm túc “Mẹ biết con không thích, mẹ cũng không thích, nhưng tuyệt đối không được làm như thế này”. Như thế vừa làm trẻ cảm nhận được sự đồng cảm, vừa truyền tải được thông điệp cần thiết.

Có rất nhiều cách để bố mẹ có thể giúp trẻ giảm thiểu tính ương bướng trong thời kì này, bố mẹ cần chọn lọc cũng như dùng biện pháp thích hợp để giúp trẻ hình thành một nhân cách tốt trong tương lai.