Loại bỏ thói quen lười suy nghĩ ở trẻ

Ngày nay, nhiều trẻ từ khi sinh ra đã được nuông chiều và chăm sóc rất cẩn thận. Mọi việc đều do người lớn làm, bé chỉ có việc học và chơi, lâu dần tạo ra tính ỷ lại. Việc sớm tiếp xúc nhiều với công nghệ hiện đại, những thiết bị điện tử cũng gây ra tác hại không tốt, góp phần tạo cho con thói quen lười suy nghĩ.

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ từ não đồ (MEG) để nghiên cứu sự phát triển của não bộ trẻ nhỏ, từ đó rút ra kết luận trẻ em có khả năng học hỏi và tiếp thu nhanh hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, đừng bỏ qua giai đoạn tuyệt vời cho việc phát triển trí thông minh của bé từ khi còn nhỏ, dưới đây là những cách giúp con bạn loại bỏ tính lười suy nghĩ, kích thích tư duy và tiềm năng từ não bộ.

  1. Tập thói quen đọc sách

Hãy bắt đầu với những quyển truyện tranh, sách báo thiếu nhi có hình vẽ sinh động, nội dung hấp dẫn và mang tính giáo dục cao. Cố gắng tìm hiểu và nắm bắt những chủ đề yêu thích của trẻ để tìm ra loại sách phù hợp. Sách là nguồn tri thức vô tận và là công cụ hiệu quả để làm giàu vốn từ. Ngoài ra, hãy tạo thói quen để trẻ không bị phụ thuộc vào điện thoại, máy tính.

Khi bé đã dần yêu thích việc đọc sách, hãy cho bé đọc văn học kinh điển được viết lại cho thiếu nhi, truyện cổ tích Việt Nam và Thế giới (Grimm, Andersen), truyện ngụ ngôn (Aesop, Nghìn lẻ một đêm), truyện thần thoại (Hy Lạp, Bắc u, Ai Cập), sách lịch sử và khoa học tự hay những tiểu thuyết ngắn có giọng văn phù hợp với trẻ.

01-early-reading-habits-rich-illustrations

Những loại sách này giúp bé tích lũy kiến thức, làm giàu tâm hồn, kích thích khả năng tư duy và suy nghĩ logic. Quan trọng nhất là bạn phải dành thời gian để đọc cùng con, hướng dẫn và khuyến khích con, tránh gây cảm giác chán nản và bị ép buộc cho con.

2. Khơi dậy khả năng suy nghĩ

buldinglegos

Căn cứ vào tính cách và sở thích của bé, hãy cho trẻ tham gia những trò chơi khơi dậy trí tò mò, đòi hỏi tư duy như đố vui, thi kể chuyện, ghép hình, chơi cờ. Trong suốt quá trình, bạn cần phải kiên nhẫn, không áp đặt suy nghĩ để trẻ thoải mái và tự do sáng tạo theo cách riêng. Trẻ em sẽ khiến bạn ngạc nhiên với những câu trả lời đầy tính sáng tạo đấy!

3. Tăng cường hoạt động ngoài trời

Three children with sports equipment embracing, looking at camera and smiling

Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian để đưa bé đến vườn bách thú, công viên, vườn quốc gia, trang trại, hay các khu sinh thái. Hãy cho trẻ gần gũi với thiên nhiên, để chúng quan sát, tiếp xúc thực tế với những kiến thức trên sách báo, truyền hình. Bên cạnh đó, bạn cần chủ động đặt câu hỏi để bé suy nghĩ, kèm theo sự hỗ trợ giải đáp thắc mắc. Cách học hỏi trực quan này sẽ khiến trẻ thích thú và cởi mở hơn với thế giới bên ngoài. Không chỉ vậy, những chuyến đi cùng nhau còn giúp tăng thêm tình cảm giữa cha mẹ với con cái, khiến chúng cảm thấy được quan tâm và chia sẻ nhiều hơn.

4. Khuyến khích, động viên

Trong quá trình học tập, suy nghĩ hay giải quyết các vấn đề hằng ngày, trẻ em không tránh khỏi mắc sai lầm hay có thái độ, cách hành xử chưa đúng. Người lớn không nên quá khắt khe, đưa ra những lời nhận xét nặng nề, phê bình hay so sánh con em mình với những bé khác. Hành động đó sẽ gây áp lực khiến chúng có tâm lý hoảng sợ, từ đó không thích học và lười suy nghĩ hơn.

Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng tháo gỡ vấn đề, phân tích đúng sai cho con. Việc cùng nhau thảo luận cũng là một cách thể hiện bạn tôn trọng suy nghĩ của bé. Khuyến khích và động viên nhiều hơn khi trẻ làm tốt. Bạn cũng đừng nên đặt ra yêu cầu quá cao, vượt khả năng suy nghĩ và lối tư duy của trẻ thơ.

Kết: Việc rèn luyện cho con năng lực nhận thức và thói quen tự suy nghĩ khi còn nhỏ là điều mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm và dành nhiều thời gian để thực hiện. Đây chính là nền tảng vững chắc xây dựng nên ý thức tự giác, tự lập cũng như khả năng tư duy của trẻ và góp phần làm nên thành công trong tương lai.