Lưu ý khi thiết kế góc chơi riêng cho trẻ

Môi trường sẽ ảnh hưởng tới việc trẻ chơi như thế nào và chơi những gì . Ba mẹ nên tổ chức tốt không gian chơi cho trẻ, kết hợp với việc lên kế hoạch và phối hợp giữa các dạng trò chơi khác nhau sẽ giúp trẻ tìm thấy nhiều “cơ hội” để vui chơi cũng như phát huy các khả năng tiềm ẩn của trẻ.

sfp-day-care-centers-preschools-listings

Khi thiết kế góc chơi cho trẻ, ba mẹ cầ lưu ý các điểm sau:

 1. Để đồ chơi ngang tầm với trẻ

Việc để đồ chơi ngang tầm với của bé sẽ giúp bé chủ động trong việc lựa chọn đồ chơi và không ỷ lại vào người lớn. Từ đó ba mẹ cũng dễ dàng dạy bé tính ngăn nắp, trật tự.

Việc ba mẹ “bám riết” con quá sẽ vô tình tạo cơ hội cho bé nhõng nhẽo. Vì vậy, khi tận dụng góc chơi trong tầm ngắm, bé có thể tự ngồi chơi mà không làm phiền ba mẹ làm việc cạnh đó, ba mẹ cũng có thể quan sát con trong tầm mắt.

 1. Đừng trộn lẫn mọi thứ vào nhau

Dù góc chơi của con có ít hay nhiều đồ chơi thì việc để tất cả các món đồ không liên quan với nhau vào một giỏ sẽ gây ra những hạn chế nhất định: mất thời gian lục giỏ để kiếm 1 món duy nhất; vô tình tạo thói quen không sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, bé dễ bị phân tán bởi nhiều món đồ chơi cùng xuất hiện một lúc trong giỏ.

 1. Để sách ở vị trí dễ thấy nhất

Thói quen đọc sách không chỉ lợi trước mắt mà còn về lâu dài, một quyển sách quay bìa ra phía trước sẽ giúp bé có góc nhìn toàn diện sinh động và kích thích bé muốn cầm thử, mân mê theo dõi hơn.

 1. Hãy để con cùng làm

Khoảng từ 3 tuổi trở lên là ngưỡng tuổi bé muốn thể hiện sự độc lập của mình qua yêu cầu “Để con tự làm”. Với không gian vui chơi của mình, ba mẹ có thể để con tham gia trong việc bày trí, sắp xếp đồ chơi theo ý kiến của con. Bé sẽ hân hoan khi được tự làm và cũng rất tự hào khi góc chơi có dấu ấn của chính mình.

 1. Đảm bảo an toàn

Sự an toàn trong không gian chơi giúp con chơi tự do, thoải mái và có cơ hội khám phá nhiều hơn. Ba mẹ cần lưu ý:

 • Bịt kín các ổ điện ở vị trí thấp.
 • Hạn chế để các đồ nặng ở vị trí cao, nơi mà con có thể trèo và với tới.
 • Những món đồ phục vụ cho hoạt động vui chơi nhưng chưa an toàn với trẻ nhỏ như kéo, dao rọc giấy, sung bắn keo, cúc áo nhỏ,… nên cất hộp kín để vị trí khuất mắt.
 • Không nên trải thảm trong phòng, nếu có thì tránh loại gây trơn trợt như thảm len, thảm cotton,…
 • Không đặt ghế nhỏ của con ở khu vực, khiến bé tò mò và trèo lên ghế với các món đồ trên cao xuống.
 • Thiết lập và giới thiệu các “Quy tắc” về an toàn cho con.
 1. Sắc màu trong góc chơi

two-girls-practicing-their-letters-during-their-preschool-day-1024x768

Mắc sắc trong góc chơi ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Thông thường đối với trẻ em, màu sắc tươi sáng, rực rỡ đem lại cảm giác sinh động, vui tươi cho bé, kích thích bé khám phá và hào hứng hơn. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều màu đôi khi lại gây phản tác dụng. Vì vậy ba mẹ nên lưu ý màu sắc để tạo nên một tổng thể hài hòa nhất.

 1. Yếu tố cá nhân

Một bức tranh bé yêu thích, bảng có ghi tên ở cửa phòng chơi hay bất cứ cái gì thể hiện yếu tố cá nhân sẽ giúp bé cảm thấy gần gũi, tự tin và hiểu rõ đặc quyền của bản thân với không gian vui chơi của chính mình.

IMG_8474

 1. Dễ dàng thay đổi

Bản chất của trẻ con là mau chán nên việc thỉnh thoảng “làm mới” không gian vui chơi quen thuộc sẽ giúp bé thêm hào hứng như: trang trí đồ handmade, thay vỏ các vật dụng như gối lười, bọc lại các thùng đựng đồ, thay đổi tranh theo mùa,…

 1. Chú ý ánh sáng

Ưu tiên khu vực trong nhà có ánh sáng làm góc chơi cho bé. Không gian có ánh sáng không những ảnh hưởng tích cực lên tâm lý trẻ mà còn giúp con trải nghiệm các dạng trò chơi  sáng tạo cần đến không gian có ánh sáng thay vì bó hẹp trong không gian tối.