Mách mẹ 4 cách để tập cho bé tính kiên nhẫn

Không phải bất kỳ một người lớn nào cũng có tính kiên nhẫn chờ đợi, và trẻ con lại càng không. Hầu hết bọn trẻ đều có tính hấp tấp, năng động thậm chí mất kiểm soát. Tập cho bé tính biết kiên nhẫn, chờ đợi đến lượt mình cũng là một cách giúp bé tăng sự tập trung để hoàn thành một việc gì đó. Có những phương pháp có thể giúp trẻ phát triển khả năng tự kiểm soát.

  1. Cách hình dung thời gian

1

Trẻ em bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng vào khoảng 9 tuổi, trước đó tâm trí của chúng hoạt động một cách cụ thể hơn, đó là lý do tại sao có thể khó cho chúng biết được sự khác biệt giữa 15 và 45 phút.

Sai: “ Con sẽ có 10 phút để dọn dẹp đồ chơi của mình.”

Đúng: “Bố sẽ về nhà khi mặt trời lặn xuống sau mái nhà đó”.

Chờ đợi sẽ không quá tàn nhẫn cho một đứa trẻ nếu bạn có thể giúp trẻ làm một so sánh nhỏ như “Ồ, điều này cũng nhanh như lúc mình đánh răng vào buổi sáng.”

  1. Cho trẻ chơi một mình để tự giải quyết vấn đề

2

Có một vài lý do khiến trẻ chơi một mình là quan trọng. Một trong các lợi ích mang lại, là trẻ có thể tự giải trí ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Trí tưởng tượng của trẻ không có ranh giới, và những trò chơi này không cần bất kỳ sự chuẩn bị hoặc các đối tượng đặc biệt.

Trò chơi không nên: điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng – vì nó sẽ cản trở sự phát triển trí tưởng tượng và tính sáng tạo của trẻ.

Nên: Câu đố ghép hình, tìm kiếm kho báu, tự đóng vai trong câu chuyện cổ tích,…

Có rất nhiều cách để dạy trẻ chơi độc lập và kết quả sẽ vượt quá mọi mong đợi của bạn.

  1. Một trò chơi giải trí trong khi chờ đợi các hoạt động công cộng

3

Thật nhàm chán khi phải chờ đợi xe buýt đến hoặc chờ mẹ trở lại từ cửa hàng. Nhưng dịp này, mẹ nên áp dụng một số cách tuyệt vời để chuyển hướng sự chú ý của trẻ.

Bạn có thể bày cho trẻ chơi trò chơi trong lúc chờ đợi, tìm kiếm trong các vật thể xung quanh (màu sắc, hình dạng, chữ cái đầu tiên của tên) theo yêu cầu của người cùng chơi, và người chiến thắng có quyền yêu cầu hoàn thành mong muốn của mình. Ví dụ, bạn cho bé đếm số ô tô trong khi đứng chờ đợi tại trạm xe buýt.

Bí quyết: Đây là một trò chơi dễ gây nghiện. cho phép bạn điều chỉnh các quy tắc tùy thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ. Và trẻ có thể tự tham gia một mình trò chơi này..

  1. Đưa ra một nguyên tắc để tránh làm gián đoạn khi người lớn nói chuyện

4

Có bao giờ bạn mắng con vì tính hấp tấp không chờ đến lượt mình mà hay chen ngang, nói leo vào giữa khi người khác đang nói chuyện? Hãy đặt ra một nguyên tắc giữa trẻ và bạn, để bé tập dần tính kiên nhẫn.

Nguyên tắc: Khi một đứa trẻ muốn nói điều gì đó trong khi bố mẹ đang nói chuyện với người khác, bạn nên chỉ cho bé cách đặt tay lên tay hay vai của phụ huynh. Nếu phụ huynh chạm tay vào phản ứng, điều đó có nghĩa là đứa trẻ đó đã được “nghe thấy” và sẽ sớm nhận được phản hồi.

Bằng cách này, đứa trẻ sẽ cảm nhận được rằng mình đang được đối xử với sự tôn trọng và không bị bỏ qua.