Tầm quan trọng của việc dạy trẻ biết cách suy nghĩ

Trước 3 tuổi, hầu như việc giáo dục cho trẻ chỉ tập trung vào kỹ năng quan sát và khả năng ghi nhớ nhưng từ 3 tuổi trở đi, bạn nên chú trọng vào việc dạy bé cách suy nghĩ, giáo dục cách tư duy.  Có thể nói rằng việc tác động lên trí não và khả năng tư duy của trẻ ở giai đoạn này sẽ quyết định rất lớn đến không chỉ thái độ trong học tập sau này mà còn ảnh hưởng đến những suy nghĩ của trẻ về mọi điều trong cuộc sống.

Bố mẹ nên biết, 3 tuổi não bộ của bé đang ở trong giai đoạn phát triển nhiều nhất và các tế bào thần kinh cũng bắt đầu được vận dụng tối đa để trẻ có thể tự có những suy nghĩ của riêng mình. Càng tư duy và suy nghĩ nhiều ở tuổi này, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa khi lớn hơn.

Tiến sĩ tâm lí học E.P.Trans thuộc trường đại học Giogia- Mỹ đã nói rằng “Năng lực tư duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3, trong độ tuổi từ 4 đến 4 tuổi rưỡi đạt đến đỉnh cao nhất và đến 5 tuổi thì suy yếu đi rất nhanh.” Chính vì vậy, bố mẹ nên tận dụng thời điểm này để tạo cho trẻ những cơ hội phát triển nổi trội nhờ khả năng biết tư duy và suy nghĩ logic. Để nâng cao khả năng tư duy của trẻ ngay từ nhỏ thì độ tuổi 3 – 4 tuổi là quan trọng nhất. Và nếu được dạy bảo đúng cách về phát triển tư duy ở giai đoạn này thì trẻ sẽ trở thành người có đầu óc sáng tạo rất tốt.

Dưới đây là một số cách có thể giúp bố mẹ dạy trẻ biết cách suy nghĩ, tư duy hiệu quả.

1. Chơi các trò chơi đòi hỏi suy nghĩ, tư duy

1-2

Trẻ càng chơi trò chơi đòi hỏi tư duy nhiều thì càng có cơ hội phát triển khả năng tư duy, suy nghĩ tốt hơn. Đồ chơi thích hợp mà bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ ở độ tuổi này là những đồ chơi đòi hỏi sự vận động của đầu óc để trẻ phải tự suy nghĩ, tìm tòi, khám phá ra những cách chơi, cách sắp xếp, cách lắp ghép sáng tạo. 

Như bộ đồ chơi Lego, đồ chơi xếp hình gồm nhiều miếng ghép, nhiều hình khối và màu sắc khác nhau…Cho bé vẽ tranh từ họa tiết cho trước, hay với nhưng câu chuyện bố mẹ chỉ kể đoạn đầu và sau đó khuyến khích con kể tiếp câu chuyện bằng cách dẫn dắt, đặt câu, tình huống…

2. Trải nghiệm giải quyết các tình huống, nhiệm vụ có vấn đề

Boy doing homework

Những tình huống, hoàn cảnh thực tế là môi trường tốt nhất giúp trẻ có cơ hội được hình thành, rèn luyện và phát triển khả năng suy nghĩ, tư duy, sáng tạo tìm cách giải quyết vấn đề. Vì vậy, bố mẹ thường xuyên cho trẻ được trải nghiệm với những tình huống thực trong cuộc sống và là người thầy, người bạn định hướng cách thức suy nghĩ, tư duy ứng phó tốt nhất. Ngoài ra, bố mẹ khi chơi cùng con hãy đặt ra các tình huống, các bài tập đòi hỏi tư duy hài hước, vui nhộn để khuyến khích trẻ tự suy nghĩ, sáng tạo tìm cách giải quyết tốt nhất.

3. Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ

Ở tuổi này, bé đang tò mò về mọi thứ xung quanh mình và muốn khám phá những điều mới lạ mà bé chưa biết đến, chưa hiểu được và có vô vàn thắc mắc muốn bố mẹ giải đáp. Nếu bố mẹ lơ là những câu hỏi này là đang thui chột ý chí muốn học hỏi của bé, hoặc nhiều bố mẹ lại chọn cách áp đặt trẻ theo sách vở, lý thuyết.

Có một phương pháp rất đơn giản đó chính là tăng khả năng ngôn ngữ của bé linh hoạt và sáng tạo hơn nhờ vào cách nói chuyện. Người ta nói rằng trẻ 3 tuổi thường nói nhiều và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh, đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.

4. Phát triển kĩ năng vận động tinh cho trẻ

1-1

Thời kì 3 tuổi, cùng với khả năng về tư duy, kĩ năng vận động tinh của trẻ cũng phát triển vượt bậc. Bố mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ thông qua giao cho trẻ những nhiệm vụ đòi hỏi sự vận động khéo léo của các đầu ngón tay, những công việc đòi hỏi tỉ mỉ như chơi gấp giấy, đan dây, xâu vòng, dùng kéo… Với những trò chơi, hoạt động này sẽ giúp trẻ trở nên tinh tế và khéo léo hơn trong hoạt động, hỗ trợ sự phát triển khả năng mô hình hóa, quan sát… phát triển trí thông minh tư duy, vận động.