TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CỦA TRẺ BẰNG RỄ CÂY HOÀNG KỲ

Hoàng kỳ là loại cây có nhiều tác dụng hay như chữa bệnh ung nhọt, lở loét, đau nhức xương khớp, lupus ban đỏ, viêm thận, viêm phế quản, ho, sa dạ dày, sa trực tràng, kém ăn, suy nhược cơ thể,… Đặc biệt khi kết hợp với các thảo dược khác sẽ trở thành những bài thuốc thần kỳ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về những công dụng đó.

1. Cây hoàng kỳ là gì?

Trong dân gian, hoàng kỳ có rất nhiều tên gọi khác nhau: Miên hoàng kỳ, Đái thâm, Đái thảm, Kỵ thảo, Đố phụ, Chích hoàng kỳ, Sinh hoàng kỳ, Miên kỳ, Đại hoàng kỳ, Mật chích kỳ, Bạch thủy, Thổ hoàng kỳ, Nham hoàng kỳ,…

hoangky

Thuộc họa Đậu (Fabaceae). Bộ phận được sử dụng trong để làm thuốc là rễ cây Hoàng kỳ (Hoàng kỳ Mạc Giáp), hoặc cây Hoàng kỳ Mông Cổ. Vị thuốc này được nhập từ Trung Quốc.

2. Hoàng kỳ được bào chế bằng 2 cách:

Cách 1: Ủ mềm, thái lát mỏng từ 1-2mm, sấy nhẹ hoặc phơi khô gọi là hoàng kỳ sống.

Cách 2: Hoàng kỳ thái mỏng, pha mật ong với nước rồi cho hoàng kỳ vào trộn đều, ủ cho thấm mật ong rồi đem sao vàng. Tỉ lệ trộn: 100kg hoàng kỳ ứng với 25-30kg mật ong. Loại này được gọi là hoàng kỳ tẩm mật sao.

3. Thành phần hóa học

Theo các nghiên cứu, hoàng kỳ có rất nhiều nguyên tố vi lượng như: choline, saccarosa, gluocosa, acid amin, betain, tinh bọt, gôm, chất nhầy,protid (6.16% – 9,9%), acid forlic, vitamin P, glucoronic acid, soyasaponin I, isoflavonid (calycosin, calycosin-7-O-b-D-glucosid, formononetin và onomin), palmatic, linoleic acid, coriolic acid,….

Trong đông y, hoàng kỳ có vị ngọt, tính ôn, có công dụng lợi tiểu, giải độc, chữa ung nhọt, bổ thận, bổ khí huyết, tỳ vị.

4. Công dụng của rễ cây hoàng kỳ

hoang-ky

Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể: Hoàng kỳ làm tăng chức năng thực bào của hệ thống tế bào lưới. Hoàng kỳ không những làm tăng cường chức năng miễn dịch mà lại còn có tác dụng điều tiết 2 chiều, có thể coi Hoàng kỳ như 1 vị thuốc điều tiết miễn dịch (Trung Dược Học).

Thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể: Nghiên cứu thực nghiệm cũng cho thấy thuốc làm tăng cường chuyển hóa sinh lý của tế bào, tác dụng này có thể do thuốc có tác dụng điều chỉnh cAMP và cGMP trong tế bào. Hoàng kỳ có thể thúc đẩy sự chuyển hóa Protid của huyết thanh và gan, đây cũng là một mặt quan trọng của tác dụng ‘Phù Chính’ của thuốc (Trung Dược Học).

Tác dụng lợi tiểu: có tác dụng lợi tiểu tốt cho cơ thể.

Tăng lực co bóp của của tim bình thường: đối với trạng thái suy tim do mệt mỏi hoặcdo nhiễm dộc, tác dụng cường tim của thuốc càng rõ. Dịch tiêm Hoàng kỳ có tác dụng 100% làm cho mạch co bóp và làmnhanh nhịp tim cô lập của thỏ (Trung Dược Học).
Hạ áp: Nướcsắc, cao lỏng, cồn Hoàng kỳ tiêm dưới da hoặc tĩnh mạch cho súc vật đã gây mê đều có tác dụng hạ áp nhanh nhưng thời gian ngắn. Tác dụng hạ áp có thể do thuốc làm dãn mạch ngoại vi ( Trung Dược Ứng Dụng Lâm Sàng)
Đối với Thận và niệu đạo: Dùng lượng lớn Hoàng kỳ có thể giảm phù và cải thiện trạng thái dinh dưỡng của cơ thể (Trích Luận Văn Báo Cáo Tại Hội Nghị Khoa Học Sinh Lý Toàn Quốc Trung Quốc Lần Thứ 2, trang 13,1963)
Kháng Khuẩn: trong ống nghiệm thuốc có tác dụng kháng khuẩn đối với trực khuẩn lỵ Shigella, liên cầu khuẩn dung huyết, phế cầu, tụ cầu vàng (Trung Quốc Tạp Chí 1947, 67: 648-656,).
Đối với tử cung: Dịch tiêm Hoàng kỳ có tác dụng hưng phấn co bóp tử cung cô lập của chuột cống 100%. Nước sắc Hoàng kỳ có tác dụng ức chế ruột cô lập của thỏ. Polysaccharide Hoàng kỳ có tác dụng kháng tế bào ung thư.

Đối với gan: Hoàng kỳ có tác dụng bảo vệ gan, chống giảm sút Glycogen ở gan (Trích Luận Văn Báo Cáo Tại Hội Nghị Học Thuật Của Hội Dược Học Trung Quốc 1963, trang 332-333).

5. Tác dụng của dịch chiết rễ cây hoàng kỳ trong Vobikids Syrup

Dịch chiết rễ cây hoàng kỳ 1,5g có trong Vobikids Syrup:

– Rễ cây hoàng kỳ có trong Vobikids Syrup giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch trong thời gian cơ thể căng thẳng về thể chất và tinh thần.

– Dịch chiết rễ cây hoàng kỳ có tác dụng nâng cao hiệu suất, làm tăng khả năng thể chất để làm việc.

27748201_1350200868418249_6804114849834076148_o

Hãy tìm hiểu thêm tại http://vobikids.vn/ để tìm được loại Siro giúp tăng cường hệ miễn dịch,… tốt nhất cho trẻ nhé!