THỎA SỨC SÁNG TẠO LÀM BÁNH TRUNG THU CÙNG BÉ

Với những hướng dẫn làm bánh Trung Thu hình thú ngộ nghĩnh này các mẹ tha hồ trổ tài để các con thêm vui mùa Trung Thu này nhé!

Thay vì những chiếc bánh Trung Thu “người lớn”, hãy tự tay làm cho con thêm những chiếc bánh Trung Thu hình thú nhỏ xinh vừa chơi vừa ăn được lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu để làm khoảng 25 bánh Trung thu nhỏ ̣(tuỳ khuôn):

Vỏ bánh:

–  300g bột mì
–  200g nước đường
–  5ml nước tro tàu
–  40g dầu ăn

Nhân bánh:

–  140g đậu xanh cà vỏ
–  90g đường
–  40g dầu ăn
–  10g bột bánh dẻo hoặc bột năng
Hỗn hợp phết vỏ bánh:
–  1 lòng đỏ trứng
–  1 chút nước hàng

bánh trung thu

1. Làm nhân bánh

Để nhân bánh ngon, mịn không bị lạo xạo và khô khi ăn. Hãy tỉ mỉ làm theo hướng dẫn dưới đây nhé:

Bước 1: Ngâm và đồ đậu xanh

Đậu xanh chọn loại đều hạt, đậu mới càng bở và ngon hơn. Ngâm đậu xanh qua đêm hoặc ít nhất 6-8 giờ, sau đó cho đậu xanh vào nồi đổ nước cao gấp đôi với lượng đậu, đem đun sôi kỹ, nhớ hớt bỏ bọt. Khi dùng tay thử miết hạt đậu thấy mịn là đậu đã chín. Để đậy vung thêm khoảng 15 phút.

Bước 2: Xay đậu và sên nhân bánh

Tiếp theo cho đậu đã đồ vào máy xay sinh tố xay mịn, bạn có thể cho thêm 1 chút nước cho dễ xay

Sau khi đậu được xay mịn bạn đổ vào chảo sâu lòng để sên nhân đậu với đường. Tốt nhất nên dùng chảo chống dính. Sau khi cho đường vào, đảo đều tay để đường tan đều trong nhân đậu. Nhớ để lửa nhỏ để tránh đậu bén lên thành chảo

Khi hỗn hợp đã sánh lại, hơi dẻo và nặng tay thì cho dầu ăn vào và khuấy đều tay. Lúc đầu dầu ăn và đậu sẽ không quyện vào nhau, nhưng dần dần dầu sẽ thấm dần vào đậu. Điều quan trọng là bạn phải khuấy liên tục, và để lửa nhỏ. Nhớ cho dầu ăn vào lúc nhân đậu đã se bớt nhưng vẫn dẻo ướt, không nên để đến khi nhân đậu khô lại vì như thế sẽ làm đậu và dầu không quyện được vào nhau.

banh trung thu dau xanh

Quá trình sên đậu khoảng 15 phút tùy lượng nước có trong đậu, đến khi bạn thấy đậu bắt đầu quánh lại, khuấy nặng tay, thì có thể cho thêm chút bột bánh dẻo vào, để vừa giúp cho nhân đậu khô hơn vừa dễ nặn hơn. Tuy nhiên nếu nhân đậu của bạn đã khô đủ để nặn tròn thì không cần thêm bột. Khi thử ấn tay vào nhân đậu mà thấy không dính, ướt là nhân đã đạt rồi.

Để cho nhân đậu nguội. Nếu chưa dùng ngay bạn nhớ cất trong hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm để nhân đậu không bị khô.

Sau khi nhân đậu đã nguội, vo thành viên vừa bằng nắm tay để chờ vỏ bánh nhé!

Với cách làm nhân bánh Trung Thu này, bạn có thể áp dụng cho cách làm nhân đậu xanh, đậu đỏ hoặc hạt sen.

2. Làm vỏ bánh

Cho bột mì vào tô rồi đổ hỗn hợp gồm: nước đường, dầu ăn, nước tro tàu vào giữa rồi trộn đều lên.

Mother and daughter using a rolling pin together in the kitchen

Dùng tay nhào kỹ đến khi được hỗn hợp dẻo mịn. Để bột nghỉ khoảng 30 phút

3. Nặn bánh

Trước tiên lấy 1 ít một ít bột vỏ bánh vo tròn rồi dàn mỏng ra, cho nhân đậu vào giữa rồi khéo léo vo tròn lại, nhớ làm đều tay đừng để nhân bị phòi ra ngoài bánh sẽ xấu xí nhé.
Cho 1 ít bột vào khuôn để chống dính rồi cho viên bột bánh vào khuôn ép cơm nhỏ, ấn xuống để tạo hình.

Lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp lên khay đã lót sẵn giấy nến.

bánh trung thú

Nhiều kiểu bánh vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng

khuon banh trung thu

Lần lượt tạo ra những con vật mà bé yêu thích nào

mau banh trung thu
Với muôn vàn mẫu bánh trung thu, mẹ hay cùng bé thỏa sức sáng tạo

4. Nướng bánh

Làm nóng lò ở 230 độ C, cho khay bánh vào nướng khoảng 10 phút hoặc khi thấy vỏ bánh đục thì lấy ra. Phun nước lần 1. Đợi cho bánh thật nguội. Lòng đỏ trứng khuấy đều cùng với chút nước hàng và nước lọc cho đạt màu cánh gián. Dùng chổi phết một lớp mỏng lên trên mặt bánh. Đợi cho phần hỗn hợp trứng ngấm đều vào vỏ bánh.

Tiếp tục bỏ bánh vào lò, để ở mức 240 độ C nướng tiếp khoảng 7 – 10 phút nữa là bánh chín.
Lấy ra để nguội. Bánh để khoảng 1 ngày sẽ lên màu đẹp và bánh cũng mềm ra khi lượng dầu thấm đều ra vỏ bánh.

banh_trung_thu_hanmade-1

Người lớn còn thích mê nữa là các bé

Chúc bạn thành công với cách làm bánh Trung thu hình thú độc đáo này!